Sapa Tourism - Lao Cai - Vietnam
(Tiếng Việt) Location/Language Select
Liên hệ chúng tôi!
0203 871 975
Mở cửa 7/7 ngày từ 07:30 đến 20:30
   Vidéo tư liệu
Bookmark and Share

Các chuyến bay Nhà hàng
Tàu xe Hành trang du lịch
Khách sạn Hàng lưu niệm
Hãng lữ hành Đối tác
Thông tin hữu ích Ấn phẩm - Tư liệu
Diễn đàn    

Nhiều kiến trúc sư người pháp tại Đông Dương đã tham khảo các kỹ thuật xây dựng và kiểu dáng...
Các dân tộc ở Sa Pa luôn tuân thủ và giữ gìn những phong tục tập quán lâu đời...
Lễ hội được tổ chức theo ngày âm lịch hàng năm, tùy theo năm mà lễ hội được tổ chức theo...
Nghề may mặc, đan lát, chế tác các vật phẩm bằng kim loại hoặc gỗ, đồ trang sức, làm đồ gốm...

 

Các nhóm dân tộc || Phong tục tập quán || Lễ hội || Album ảnh


Món xôi 5 màu của dân tộc Tày tại Sa Pa
2:27:58 GMT+7 - 3/12/2010

Nhân một chuyến thực tế tại Bản Hồ - làng của đồng bào dân tộc Tày tại Sa Pa, chúng tôi có dịp tìm hiểu về phong tục tập quán của bà con nơi đây.
Ngồi bên bếp lửa hồng, thưởng thức tiếng đàn tính mộc mạc mà say đắm, chờ nồi xôi đang bốc hơi nghi ngút tỏa mùi thơm đánh thức những chiếc dạ dày háu đói của chúng tôi. Trong khi mọi người thả hồn theo những âm thanh êm ái, tôi tranh thủ hỏi chuyện bà Má Thị Ọt, 65 tuổi ở thôn Bản Dền, xã Bản Hồ về cách làm món xôi 5 màu - món ăn truyền thống rất nổi tiếng của người Tày ở Sa Pa.
Vừa trông nồi xôi, bà Má Thị Ọt vừa chỉ cho chúng tôi cách làm. Theo lời bà, để làm thành món xôi 5 màu phải trải qua một quy trình khá phức tạp.
Trước tiên, phải đi tìm những loại cây để tạo thành các màu như cây "khẩu cắm" tạo màu tím, "khẩu đeng" tạo màu đỏ, "khẩu kheo" cho màu vàng...Cách tạo màu từ những loại cây tự nhiên là điểm đặc biệt của món xôi này. Cây đem về giã nhỏ, cho lên luộc rồi lọc lấy nước. Gạo đồ xôi là loại gạo nếp Mường Bo, hạt to tròn, hương thơm ngọt, đồ bằng loại gạo này xôi sẽ bóng mượt, hạt óng ánh rất đẹp.
Trước khi nhuộm màu, gạo nếp vo sạch đem ngâm trong nước lã từ 6 đến 8 giờ để hạt gạo có độ nở vừa phải, sau đó chia gạo đều thành 5 phần và ngâm với nước màu. Gạo ngâm trong nước màu chỉ khoảng từ 2 đến 3 giờ là đẹp nhất, nếu sớm hơn màu chưa kịp ngấm vào gạo, còn nếu lâu hơn màu sẽ phai dần và không đẹp.
Khi đồ, để các màu không lẫn vào nhau, bà Ọt cho từng phần gạo vào chõ rồi lót một lượt lá chuối, sau đó cho tiếp lượt khác lên trên. Màu nhạt nhất để trên cùng, màu đậm nhất ở dưới để nước của màu đậm không giọt xuống làm lẫn các màu còn lại. Xôi 5 màu của người Tày gồm các màu: Đỏ tươi, vàng, xanh, tím than, tím nhạt. Chõ để đồ xôi là chõ gỗ, được đục từ thân cây sung, đồ bằng loại chõ này xôi sẽ ngon và thơm hơn. Đồng bào Tày thường làm xôi 5 màu trong các nghi lễ cúng giỗ, vào nhà mới và các ngày mùng 5 tháng 5, ngày rằm tháng 7 hàng năm...
Bà Ọt vừa kể xong quy trình làm xôi thì cũng là lúc nồi xôi đã chín, từng lớp xôi được xới ra đĩa, màu sắc tươi rói, mùi thơm ngào ngạt và đặc biệt là cái cảm giác ấm áp, thư thái khi ngồi bên bếp lửa khiến chúng tôi càng háo hức thưởng thức món ăn rất quen nhưng cũng rất lạ này.

Hương Giang - Sapa TIC

In trang này   Gửi bài   Về đầu trang      

Thông tin liên quan:


 
  Bản tin
Đăng ký nhận bản tin:  
                       
(Thôi nhận tin)    
Dự báo thời tiết   
  Xem thêm...
Tỷ giá ngoại hối   
Sổ tay du lịch   
World time
Currency converter
Vietnam weather
Travel insurance
Flight search
Vietnam visa infos
Album ảnh   
Album Photo


Vietnam Tourism Vietnam Airlines Victoria Hotels & Reports Chau Long Sapa Hotel Topas Adventure Travel& Topas Ecolodge Vietnam Tourist Information Center Hanoi Tourist Information & Promotion CenterLiên kết trong: Điểm đến: Khách sạn & Nhà nghỉ: Tour tham quan: Tìm việc tại TIC:
Trang chủ
Tài liệu - Ấn phẩm
Bản đồ
Liên hệ
Điều kiện sử dụng
Sơ đồ Website
Trao đổi liên kết
Diễn đàn
Sapa
Bắc Hà
Mường Khương
Bát Xát
Tp. Lào Cai
Vùng phụ cận
Vườn Quốc gia
Khách sạn Sa Pa
Khách sạn Lào Cai
Khách sạn Bắc Hà
Khách sạn Hà Nội
Tour Sa Pa
Bạn quan tâm đến việc làm tại Trung tâm Thông tin Du lịch Lào Cai? Vui lòng bấm vào đây để được hướng dẫn chi tiết.